Giờ Khám Bệnh 8h00 - 20h00 - Tất cả các ngày

Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
 • Được bộ y tế phê duyệt

 • Bác sĩ giỏi

 • Khám chữa tận tâm

 • Kỹ thuật thiết bị hiện đại

 • Chi phí tối ưu

Χ
Tư vấn trực tuyến Tư vấn

trực tuyến

Tư vấn trực tuyến Đặt lịch

hẹn khám

Yêu cầu gọi lại Yêu cầu

gọi lại

Tư vấn trực tuyến Bản đồ

chỉ dẫn

Sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Đánh giá: 5/ 5 ( 13 lượt)

 Phẫu thuật rò hậu môn là giải pháp hữu hiệu và được áp dụng phổ biến cho các ca bệnh từ nhẹ đến nặng. Theo khuyến cáo từ bác sĩ, quá trình phẫu thuật rò hậu môn sẽ trải qua nhiều công đoạn. Chính vì vậy, việc hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố tác động khác. Để biết thêm chi tiết vấn đề sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi, xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Quy trình mổ rò hậu môn

 Trước khi tìm hiểu vấn đề sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi, bệnh nhân cần phải hiểu rõ quy trình, các bước thực hiện.

 Trước hết, rò hậu môn là bệnh gì? Rò hậu môn được biết đến là kết quả của một tình trạng nhiễm trùng mạn tính ở khu vực hậu môn. Lâu ngày không được can thiệp xử lý, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng và thông nối với phần da ngoài hậu môn. Dẫn đến sự hình thành của các đường rò, lỗ rò trong lòng ống hậu môn.

 Đây được xem là bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như nhiễm trùng máu, số lượng đường rò/ lỗ rò ngày càng tăng, chảy dịch mủ ở lòng hậu môn, thậm chí trở thành ung thư hậu môn.

 Phẫu thuật rò hậu môn chính là phương pháp hàng đầu được lựa chọn cho việc chữa trị. Do đó, hầu hết các bệnh nhân rò hậu môn đều được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nếu đủ điều kiện sức khỏe.

 Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào còn tùy việc vào tính chất và vị trí của đường rò/lỗ rò. Nhưng đều chung quy hướng đến mục đích là dọn sạch mọi tổ chức xơ rò trong lòng ống hậu môn cho bệnh nhân.

Quy trình mổ rò hậu môn

Quy trình mổ rò hậu môn

 Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng bệnh lý và sức khỏe bệnh nhân.
 • Bước 2: Sau khi kiểm tra, nếu bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành gây tê hoặc gây mê tùy vào sức khỏe. Sau đó, vệ sinh hậu môn để hạn chế viêm nhiễm về sau.
 • Bước 3: Bác sĩ sử dụng một thiết bị sóng cao tần để định vị lỗ rò/ đường rò và dụng cụ dẫn lưu dịch mủ, loại bỏ hết mọi các tổ chức xơ rò cũng như tế bào viêm nhiễm ra bên ngoài. Quá trình thực hiện phải được đảm bảo là không xâm lấn đến vòng cơ thắt hậu môn, gây mất tự chủ đại tiện cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
 • Bước 4: Kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ một lần nữa, để đảm bảo hậu môn vô trùng, không bị nhiễm vi khuẩn gây hại.
 • Bước 5: Bệnh nhân được đưa về phòng bệnh, để bác sĩ theo dõi và dùng thuốc theo sự chỉ định.

 Nếu bạn đọc chưa hiểu về quy trình thực hiện mổ rò hậu môn, có thể gọi điện trực tiếp đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ cụ thể.

Sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

 Chắc hẳn không ít bệnh nhân rò hậu môn cảm thấy lo lắng vì sợ rằng vết mổ nếu như lâu lành ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong việc đi ngoài.

 Theo các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ, vấn đề sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều tác nhân tác động khác. Chẳng hạn như:

 Mức độ bệnh tình

 Vì sao mức độ bệnh tình lại là yếu tố quyết định đến vấn đề sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi? Sở dĩ, nếu bệnh nhân chỉ bị rò hậu môn ở cấp độ nhẹ, các đường chưa phức tạp và cũng như chưa có nhiều ngóc ngách thì quá trình mổ sẽ nhanh hơn, diện tích bị tổn thương nhỏ hơn, do đó, rút ngắn được thời gian hồi phục.

Sau mổ rò hậu môn bao lâu khỏi thì còn phụ thuộc vào mức độ bệnh lý

Sau mổ rò hậu môn bao lâu khỏi thì còn phụ thuộc vào mức độ bệnh lý

 Nhưng nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nặng hơn, có các đường rò ngoằn nghèo, kích thước dài và lớn thì việc phẫu thuật đòi hỏi nhiều thời gian và diện tích tổn thương cũng nhiều hơn.

 Thậm chí, có trường hợp phải tiến hành mổ rò nhiều lần thì mới dọn sạch được hết mọi tổ chức xơ rò. Vì vậy, thời gian hồi phục cũng dài hơn so với bình thường.

 Thủ thuật mổ rò hậu môn

 Đây chính là yếu tố hàng đầu dẫn đến việc sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mổ khác nhau, nhưng không phải phương pháp cũng thích hợp để lựa chọn.

 Nếu bệnh nhân chọn cách mổ truyền thống như thắt chỉ hay mở đường rò thì quá trình hồi phục sẽ cần thời gian lâu hơn vì vết thương quá lớn. Lúc này, bệnh nhân sẽ chịu đau đơn nhiều hơn, nguy cơ nhiễm trùng và tái phát là rất cao.

 Do đó, nền y học hiện đã cho cho ra đời kỹ thuật HCPT trong việc điều trị xử lý tình trạng rò hậu môn nói riêng và các bệnh về hậu môn – trực tràng nói chung.

 Được biết, HCPT là phương pháp phẫu thuật theo công nghệ hiện đại với thủ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm hạn chế tối đa diện tích tổn thương, dọn sạch hết mọi tổ chức xơ rò nhanh chóng mà không để lại nguy cơ biến chứng hay tái phát, đặc biệt là nó giảm thiểu hết mức các cơn đau đớn trong quá trình thực hiện.

 Kiến thức chuyên môn, tay nghề bác sĩ

 Sở dĩ, điều này liên quan đến vấn đề sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi là vì:

 Nếu bệnh nhân được mổ rò hậu môn với bác sĩ có kiến thức chuyên môn giỏi trong việc chuẩn đoán cũng như có tay nghề vững vàng, kinh nghiệm dày dặn, chính xác trong từng thao tác sẽ hạn chế tối đa diện tích bị tổn thương do phẫu thuật, rút ngắn thời gian hồi phục và cũng như ngăn chặn biến chứng xảy ra sau phẫu thuật.

 Nhưng ngược lại, nếu bệnh nhân lựa chọn bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, tay nghề còn non kém để thực hiện thì kết quả sẽ không cao mà thời gian hồi phục có thể sẽ lâu hơn bởi nguy cơ viêm nhiễm, bệnh tái đi tái lại nhiều lần có khả năng cao sẽ xảy ra.

 Cách chăm sóc vết thương sau mổ

 Vì sau điều này lại ảnh hưởng đến quá trình sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì lành? Nếu bệnh nhân hoàn toàn tuẩn thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ phụ trách điều trị, dùng thuốc đúng thời gian và liều lượng, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn thì tất nhiên thời gian hồi phục sẽ mau chóng.

 Nhưng nếu hậu mổ rò hậu môn, bệnh nhân không giữ gìn vệ sinh, không chăm sóc tốt cho vết mổ, nguy cơ nhiễm trùng và tái phát rất cao, kéo dài thời gian điều trị lâu hơn.

 Thể trạng sức khỏe bệnh nhân

Đây cũng là yếu tố quan trọng không kém trong việc quyết định đến thời gian mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi. Nếu bệnh nhân có thể trạng sức khỏe tốt, không bị biến chứng nhiễm trùng hay không mắc các bệnh lý mạn tính thì không phải mất nhiều thời gian hồi phục.

 Tuy nhiên, đối với người có hệ miễn dịch kém và đồng thời mắc các bệnh như nhiễm trùng hậu môn, nứt kẽ hậu môn thì đòi hỏi họ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc điều trị cũng như hồi phục sức khỏe sau mổ rò hậu môn.

Sau mổ rò hậu môn bao lâu lành thì còn phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân

Sau mổ rò hậu môn bao lâu lành thì còn phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân

 Đơn vị y tế thực hiện

 Nếu bệnh nhân lựa chọn đơn vị y tế chuyên về lĩnh vực hậu môn – trực tràng, có tên tuổi và sự uy tín trên thị trường, thời gian hồi phục sẽ không lâu đâu bởi vì dịch vụ y tế của những nơi như vậy có thể đảm bảo về yếu tố vô trùng, vệ sinh khử khuẩn, hạn chế biến chứng hay nhiễm trùng so với các địa chỉ chất lượng kém khác.

 Như vậy, về cơ bản, nếu trường hợp mổ rò hậu môn không quá phức tạp kết hợp với việc tuân thủ mọi hướng dẫn cách chăm sóc vết hương hậu phẫu thuật theo chỉ định từ bác sĩ, thời gian hồi phục chỉ mất khoảng 4 – 6 tuần. Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn, cần nhiều thời gian để có thể phục hồi hoàn toàn, tùy vào cơ địa và cách chăm sóc sau mổ rò hậu môn.

Những lưu ý giúp vết mổ rò hậu môn nhanh lành

 Để nhanh chóng phục hồi hậu mổ rò hậu môn, bệnh nhân cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Lựa chọn thủ thuật mổ rò hậu môn thích hợp với tình trạng bệnh của bản thân, tốt nhất là hãy chọn những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Mặc dù chi phí có hơi cao nhưng bù lại kết quả sẽ hơn mong đợi, thời gian hồi phục được rút ngắn hơn và cũng như hạn chế hết mức nguy cơ xảy ra biến chứng và tái phát trở lại.
 • Hậu mổ rò hậu môn, khi về nhà người bệnh cần quan tâm lưu ý đến vấn đề vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, chăm sóc vết thương đúng cách theo lời hướng dẫn của y tá/bác sĩ.
 • Dùng thuốc theo đúng sự chỉ định của bác sĩ. Nếu bị chảy máu nhiều hay đau nhức tại vết mổ, hãy nhanh chóng liên hệ đến bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời, tránh để xảy ra những điều đáng tiếc.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn hậu mổ rò hậu môn, hạn chế khiêng vác hay làm việc nặng, kể cả chơi thể thao quá sức.
 • Khi ngồi hãy ngồi trên miếng đệm mềm và thường xuyên thay đệm gạc để phòng ngừa nhiễm trùng.
 • Ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo. Hạn chế ăn những thực phẩm kích ứng gây ngứa, nóng rát và cả đồ uống có gas/ có cồn khiến vết mổ lâu lành.
 • Tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra vết thương, từ đó kịp thời xử lý những bất thường nếu có.

 Đặc biệt, tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn đơn vị y tế uy tín, chất lượng tốt có thể làm bệnh viện lớn hoặc phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ để tiến hành mổ rò hậu môn.

 Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, có tay nghề vững vàng trong các thao tác thực hiện cùng với sự trợ giúp từ phương pháp phẫu thuật tối tân HCPT và thiết bị y tế hiện đại sẽ đảm bảo cho quá trình thực hiện được an toàn, hỗ trợ vết thương mau chóng hồi phục mà không lo nguy cơ biến chứng về sau.

 Trên đây là một số nội dung cơ bản để giải đáp thắc mắc sau khi mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi. Nếu cần đặt lịch khám chữa rò hậu môn tại Phượng Đỏ hay giải đáp thắc mắc của bạn, xin vui lòng bấm gọi vào HOTLINE 0225 8831 239. Đội ngũ chuyên gia y tế của phòng khám luôn sẵn sàng hỗ trợ MIỄN PHÍ đến bạn. 

 Báo chí nói về chúng tôi:

suckhoedoisong.vn - Phòng Khám Phụ Khoa Phượng Đỏ uy tín chất lượng

tienphong.vn - Phòng Khám Nam Khoa Phượng Đỏ khám chữa bệnh an toàn hiệu quả

bác sĩ tư vấn miễn phí

Hotline
0225 8831 239
Tư vấn
CHAT VỚI BÁC SĨ
Đăng ký
ĐẶT LỊCH KHÁM
Hỗ trợ
CHỈ DẪN ĐƯỜNG
da khoa hong phuc