Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sỏi thận là gì?
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sỏi thận là gì? Sỏi thận là một hiện tượng những chất khoáng có trong nước tiểu bị kết tủa, lâu ngày tích tụ thành sỏi. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bệnh nhân bị sỏi thận rất quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng đi tìm câu trả lời này trong bài viết dưới đây.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sỏi thận là gì?
Bệnh nhân bị sỏi thận thường có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá mặn, nhiều thức ăn chứa axit oxalic, uống quá ít nước…, khiến thận lọc quá tải dẫn đến tích tụ nhiều chất khoáng, cặn bã, hình thành sỏi ở thận. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sỏi thận như sau:
- Hạn chế ăn mặn, nhiều muối, ăn nhiều đường, đồ ngọt
- Hạn chế thực phẩm giàu chất đạm, kali
- Cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin
- Uống nhiều nước hơn, đặc biệt vào trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sỏi thận là gì?
Người mắc bệnh sỏi thận nên ăn gì?
· Thực phẩm giàu vitamin A:
Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch, đồng thời điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu, bớt lắng đọng khoáng chất trong nước tiểu, hạn chế hình thành sỏi thận. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, khoai lang, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh…
· Thực phẩm chứa vitamin D và canxi
Thực đơn hằng ngày của người bệnh vẫn nên ăn các thực phẩm chứa canxi như phô mai, sữa chua, các loại hạt, rau có màu xanh đậm. Vitamin D sẽ giúp hấp thụ chuyển hóa canxi tốt hơn, bổ sung các loại thực phẩm như cá hồi, sữa, lòng đỏ trứng.
· Thực phẩm vitamin B6
Là loại vitamin không tự sản xuất và tham gia vào nhiều chức năng hoạt động của cơ thể, đặc biệt có thể làm giảm khả năng hình thành oxalat. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành, bông cải, cà rốt, các loại cá…rất giàu vitamin B6.
· Thực phẩm giàu chất xơ:
Chất xơ hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn của hệ tiêu hóa và hệ bài tiết. Một số thực phẩm giàu chất xơ bệnh nhân sỏi thận nên ăn là: cần tây, bắp cải, rau lưng, bông cải xanh,…
Người mắc bệnh sỏi thận nên ăn gì?
Bổ sung các loại trái cây:
Trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C, đã được chứng minh là có thể giảm khả năng hình thành oxalat, đồng thời làm giảm lượng cholesterol chuyển hóa thành axit trong dịch mật.
Nước lọc:
Đây là loại nước tốt nhất, việc giữ đủ nước cho cơ thể sẽ giữ cho nước tiểu của bạn loãng, điều này làm cho sỏi khó hình thành hơn. Mỗi ngày nên uống từ 2 – 2,5 lít nước, có thể chia thành nhiều lần trong ngày.
Một số loại nước trái cây:
Bên cạnh nước lọc tinh khiết có thể uống thêm một số loại nước khác như:
Nước chanh: chứa chất citrate, giúp hòa tan sỏi thận
Trà lựu: giảm hàm lượng axit trong nước tiểu, hỗ trợ thải độc
Nước ép nho: chứa chất chống oxy hóa, đào thải độc tố
Trà gừng: kháng khuẩn, chống viêm
Trà húng quế: chứa axit axetic, giúp phá hủy sỏi thận
Nước cam ép: chứa citrate, ngăn chặn sỏi
Người mắc bệnh sỏi thận cần tránh ăn gì?
· Hạn chế muối, đường:
Muối chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận. Người bệnh nên ăn tối đa 3gr muối/ngày, ăn nhạt, ít muối trong thức ăn sẽ giúp người bệnh đạt hiệu quả tốt trong quá trình điều trị và tránh gây biến chứng về sau.
Bánh kẹo, đồ ngọt, đường chứa fructose và sucrose rất cao, chính là yếu tố gây ra sỏi thận và dẫn đến tiểu đường. Nó còn có khả năng làm tăng gốc oxalate nên cần hạn chế tối đa đường trong chế độ ăn uống.
Người mắc bệnh sỏi thận cần tránh ăn gì?
· Hạn chế thức ăn giàu đạm:
Chất đạm có khả năng làm tích tụ axit uric trong máu, khiến tinh thể muối urat hình thành và tích tụ tại thận, nguy cơ hình thành sỏi thận. Chỉ nên ăn tối đa 200g thịt mỗi ngày, ưu tiên thịt nạc, ức gà, hạn chế hải sản, tôm, cua.
· Hạn chế thực phẩm nhiều kali:
Chất kali trong máu quá nhiều sẽ gây áp lực lên thận, giảm khả năng thận đào thải và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Thực phẩm giàu kali nên hạn chế trong chế độ ăn uống của người bị sỏi thận như: chuối, khoai tây, bơ,
· Tránh các thực phẩm giàu gốc oxalate:
Người bị sỏi thận thường có hàm lượng oxalate cao, nên để hạn chế nguy cơ gia tăng sỏi thận cần tránh xa các thực phẩm giàu oxalate như đậu, củ cải đường, rau cải bó xôi, rau muống.
· Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào:
Thức ăn nhanh, hay nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào sẽ chứa nhiều đạm, nhiều dầu sẽ gia tăng lượng muối vào cơ thể. Các loại thực phẩm này chỉ khiến thận quá tải và làm tình trạng bệnh tiến triển xấu hơn. Nên chế biến thức ăn dạng luộc, hấp vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế gia tăng sỏi thận.
· Hạn chế nước ngọt, cà phê:
Không uống nhiều nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà quá đậm… vì những loại đồ uống này dễ làm kết tủa và hình thành sỏi thận.
· Kiêng rượu bia và đồ uống có cồn:
Nam giới thường có thói quen uống nhiều rượu bia. Không chỉ có gan mà thận cũng bị đe dọa nghiêm trọng nếu lượng bia dung nạp vào cơ thể quá nhiều, thận sẽ phải hoạt động liên tục để thải độc.
Nếu chị em nào cần tư vấn về sức khỏe hoặc đặt lịch khám sớm, bạn có thể liên hệ tới Hotline: 0225 8831 239 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết.
Báo chí nói về chúng tôi:
https://thanhnien.vn/chi-phi-kham-chua-benh-phong-kham-phuong-do-tai-hai-phong-post1477185.html
Bài viết: Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sỏi thận là gì?
Ngày: 09/12/2022