Giờ Khám Bệnh 8h00 - 20h00 - Tất cả các ngày

Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
  • Được bộ y tế phê duyệt

  • Bác sĩ giỏi

  • Khám chữa tận tâm

  • Kỹ thuật thiết bị hiện đại

  • Chi phí tối ưu

Χ
Tư vấn trực tuyến Tư vấn

trực tuyến

Tư vấn trực tuyến Đặt lịch

hẹn khám

Yêu cầu gọi lại Yêu cầu

gọi lại

Tư vấn trực tuyến Bản đồ

chỉ dẫn

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào?

Đánh giá: 5/ 5 ( 17 lượt)

    Nhiễm virus HPV sinh dục, cụ thể là bệnh sùi mào gà - bệnh lý phổ biến nhất hiện nay. Một số người có thể nhiễm virus HPV vài lần trong đời nhưng không hề biết mình bị mắc. Vậy, bệnh sùi mào gà lây truyền qua những đường nào? Bệnh sùi mào gà lây lan rất nhanh, điều đáng nói khi mắc phải virus HPV sẽ không thể trị khỏi hoàn toàn. Ngay cả khi không có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, người bệnh vẫn có khả năng lây truyền virus cho người khác.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Tổng quan về bệnh sùi mào gà

    Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội gây ra bởi virus HPV (Human Papillomavirus) gây nhiễm trùng da và bộ phận sinh dục. Đây là nguyên nhân chính gây các bệnh ung thư ở nam và nữ gồm ung thư cổ tử cung hoặc các khối u dương vật, âm đạo, hậu môn và cổ họng.

    Có hơn 100 chủng virus HPV, trong đó có một số chủng virus HPV gây bệnh sùi mào gà phổ biến:

    HPV 6 - 11: Thuộc nhóm gây bệnh sùi mào gà lành tính, phần lớn trường hợp mắc sùi mào gà do nhóm này gây ra.

    HPV 16 - 18: Có khả năng gây ung thư tử cung, dương vật, âm đạo, hậu môn, hầu họng..

    Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài từ 2 - 9 tháng. Dấu hiệu ban đầu là nổi những nốt sần màu hồng hoặc nâu, biểu hiện bệnh không rõ ràng nên dễ nhầm lẫn với những bệnh viêm nhiễm khác. Thời gian sau, các tổn thương lan nhanh hợp thành những mảng lớn có hình súp lơ hoặc mào gà.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những con đường nào

    Virus gây bệnh sùi mào gà rất dễ lây truyền từ người này sang người khác qua những con đường khác nhau.

    1. Quan hệ tình dục không an toàn

    Bệnh sùi mào gà lây truyền qua những con đường nào? Quan hệ tình dục không an toàn là con đường chính lây truyền bệnh sùi mào gà. Bất kỳ hoạt động tình dục nào cũng có nguy cơ lây nhiễm.

    Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm sùi mào gà mà không sử dụng bao cao su ngay cả khi họ không có triệu chứng gì.

    Bệnh sùi mào gà có thể lây lan từ bộ phận sinh dục đến xung quanh vùng hậu môn, kể cả khi không quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc ngoài da với bộ phận sinh dục.

    2. Từ mẹ sang con

    Bệnh sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang cho con thông qua cuống rốn và nước ối, hoặc chuyển dạ, sinh nở, thai nhi tiếp xúc với máu và sản dịch của mẹ.

    Khi thai phụ mắc sùi mào gà, hormone tăng lên làm cho những mụn sùi chảy máu hoặc phát triển kích thước và số lượng.

    Dù hiếm khi xảy ra nhưng trong thời kỳ thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng: Mụn sùi phát triển gây tắc đường sinh, buộc phải sinh mổ. Virus lây nhiễm cho con, hình thành mụn sùi trong đường thở của thai nhi

    3. Tiếp xúc gián tiếp

    Lối sống thiếu khoa học của một số người, thích dùng chung đồ cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, khăn, cốc uống nước… Những vật dụng này là trung gian lây nhiễm sùi mào gà khi tiếp xúc với dịch tiết từ các nốt sùi.

    Do đó, chúng ta nên chủ động sử dụng đồ dùng của mình, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

    4. Đường máu

    Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài, việc truyền và nhận máu của người bệnh hoặc vô tình chạm vào vết xước trên vùng da của người bệnh trong thời gian này sẽ khả năng cao bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

Khi nào cần đi khám bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chúng gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc gia đình. Đặt biệt, Bệnh nhân mắc chủng HPV 16- 18 đối mặt với nguy cơ ung thư, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

Những dấu hiệu cần thăm khám và điều trị bệnh sùi mào:

Bề mặt da của bộ phận sinh dục hoặc mặt, môi miệng, hậu môn xuất hiện những nốt sùi, u nhú, mọc riêng lẻ có màu hồng nhạt hoặc nâu.

Sau một thời gian, chúng phát triển lớn hơn và liên kết thành nhiều mảng lớn trông giống như hoa mào gà hoặc bông súp lơ.

Khi dùng tay ấn nhẹ vào, nốt sùi chay mủ hoặc máu gây đau đớn, sưng tấy.

Tiểu buốt, tiểu rắt kèm sốt.

Theo chuyên gia về bệnh xã hội của Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ, để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, xem thường bỏ qua bệnh. Trước hết cần đến ngày cơ sở chuyên khoa để được giải đáp chính xác bệnh lý để phát hiện kịp thời để điều trị triệt để.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Hotline
0225 8831 239
Tư vấn
CHAT VỚI BÁC SĨ
Đăng ký
ĐẶT LỊCH KHÁM
Hỗ trợ
CHỈ DẪN ĐƯỜNG
da khoa hong phuc