Giờ Khám Bệnh 8h00 - 20h00 - Tất cả các ngày

Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
Phòng khám đa khoa phượng đỏ
 • Được bộ y tế phê duyệt

 • Bác sĩ giỏi

 • Khám chữa tận tâm

 • Kỹ thuật thiết bị hiện đại

 • Chi phí tối ưu

Χ
Tư vấn trực tuyến Tư vấn

trực tuyến

Tư vấn trực tuyến Đặt lịch

hẹn khám

Yêu cầu gọi lại Yêu cầu

gọi lại

Tư vấn trực tuyến Bản đồ

chỉ dẫn

6 Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung mà chị em không ngờ tới

Đánh giá: 5/ 5 ( 19 lượt)

 Ung thư cổ tử cung hiện đang là căn bệnh có tỷ lệ bệnh nhân mắc và tử vong cao thứ 7 trên thế giới. Nếu muốn biết cách phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả thì chúng ta cần biết rõ nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Sau đây là 6 nguyên nhân mà các chị em cần lưu ý.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh như thế nào?

 Trước khi vào tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, chúng ta hãy điểm qua một số thông tin quan trọng về căn bệnh này.

 Theo nhiều nghiên cứu, ung thư cổ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ bệnh nhân mắc phải và tử vong cao xếp thứ 7 trên toàn thế giới. Đặc biệt là ở những nước chậm và đang phát triển, độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung cao nhất là 30 – 45 tuổi.

 Ung thư cổ tử cung xảy ra do quá trình phát triển của các tế bào trong cổ tử cung một cách bất thường, thưởng xảy ra ở vùng chuyển tiếp giữa tế bào biểu mô gai ở cổ ngoài và tế bào biểu mô tuyến ở cổ trong. Các tế bào này có khả năng nhân đôi số lượng một cách mất kiểm soát và lấn sang các cơ quan lân cận hoặc di căn sang nơi khác trong cơ thể.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là gì?

 Có hai dạng ung thư cổ tử cung, tồm ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến. Bệnh này thường phát triển chậm, trải qua 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Xuất hiện các tế bào ung thư và phát triển trong cổ tử cung.
 • Giai đoạn 2: Các tế bào này phát triển lan ra ngoài cổ tử cung, xâm lấn đến các mô lân cận. Tuy nhiên, sự xâm lấn lúc này chưa đi đến phần dưới của âm đạo và các môt lót ở khung chậu.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào này bắt đầu xâm lấn vào đến phần dưới của âm đạo và các mô lót ở khung chậu.
 • Giai đoạn 4: Chúng bắt đầu xâm lấn đến bàng quang, trực tràng rồi thành bụng và di căn sang những nơi khác.

 Dấu hiện nhận biết ung thư cổ tử cung bao gồm: chảy máu âm đạo bất thường, âm đạo ra nhiều khí hư, đau vùng chậu khi không đến ngày đèn đỏ, có cảm giác đau cổ tử cung khi quan hệ, rối loạn thói quen tiểu tiện, thiếu máu và sụt cân không rõ nguyên nhân…

 Nếu phát hiện bệnh sớm thì hiệu quả điều trị thành công bệnh ung thư cổ tử cung càng cao. Tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung có thể lên đến 90% nếu áp dụng kịp thời, khi các tế bào ung thư còn trú ngụ ở cổ tử cung. Thậm chí, có khả năng chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư. Xem thêm về ung thư cổ tử cung tại đây bạn nhé.

6 Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

 Ung thư cổ tử cung phát triển rất chậm, giai đoạn tiền ung thư có thể kéo dài 10 – 15 năm. Việc xác định nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung sớm sẽ gia tăng được tỷ lệ chữa trị thành công cũng như phòng tránh bệnh khá hiệu quả. Sau đây là 6 nguyên nhân ung thư cổ tử cung:

1. Nhiễm virus HPV qua đường quan hệ tình dục

 Virus HPV được xem là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung hàng đầu hiện nay. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ các ca mắc ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV chiếm khoảng 99,7%. 

Virus HPV - Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu

Virus HPV - Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu

 Vậy virus HPV là gì? Virus HPV là tên viết tắt của Human Papilloma virus – một loại virus gây xuất hiện u nhú ở người. Loại virus này có khả năng lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả âm đạo, miệng hay hậu môn. Ngoài ra, chúng còn có nguy cơ lây nhiễm dù chỉ qua các sự tiếp xúc trực tiếp/ gián tiếp ngoài da.

 >>> Xem thêm: Người chưa từng quan hệ tình dục có nguy cơ mắc HPV không?

 Virus HPV được tìm thấy gồm hơn 100 chủng loại khác nhau, được phân chia thành nhóm nguy cơ thấp và nguy cơ cao. Trong đó, HPV 6 và 11 là hai chủng virus có nguy cơ thấp, không gây ra bệnh lý nguy hiểm nhưng cũng là chủng thưởng gặp.

 Tuy nhiên, hai chủng HPV có nguy cơ cao nhất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư bao gồm cả ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật… chính là HPV 16 và 18. Đặc biệt, HPV 16 và 18 là nguyên nhân của 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới.

 Ngoài ra còn có các chủng HPV khác như 39, 51, 56, 58…Chúng hoàn toàn có khả năng biến đổi các tế bào, từ đó phát triển thành các tế bào ung thư.

 Như vậy, người nhiễm virus HPV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa bất kỳ lúc nào. 

 Chưa kể, virus HPV không chỉ gây u nhú dẫn đến bệnh ung thư nguy hiểm mà còn là nguyên nhân của các hạt mụn cóc trong lòng bàn tay hoặc chân và sùi mào gà ở vùng sinh dục – hậu môn. Xem thêm: Bệnh sùi mào gà là HPV số mấy

2. Suy giảm hệ thống miễn dịch

 Hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc ức chế sự phát triển của các khối u ác tính và tiêu diệt tế bào gây ung thư. Một khi hệ thống miễn dịch này suy yếu thì đồng nghĩa là khả năng phòng vệ với virus HPV đã giảm và tăng nguy cơ mắc bệnh lên cao.

Tổng hợp các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Tổng hợp các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

 Theo một số liệu thống kê thì có khoảng trên 90% các chủng HPV bị hệ thống miễn dịch của cơ thể loại bỏ hoàn toàn tự nhiên trong năm đầu và 70% trong năm thứ 2 sau khi nhiễm virus.

3. Sinh con quá sớm hoặc quá nhiều con

 Việc sinh con quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là do ở lứa tuổi còn quá nhỏ khi mà cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, sự nhận thức về vấn đề vệ sinh cơ quan sinh dục còn hạn chế hoặc quan hệ không đảm bảo an toàn… đều có thể gây tổn thương cho cổ tử cung.

 Bên cạnh đó, những người sinh nở quá nhiều con, cụ thể là từ lần thứ 4 trở đi thì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp hai lần so với người khác.

4. Thói quen hút thuốc lá

 Dù hút thuốc lá chủ động hay thụ động thì cũng đều làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung lên gấp 2 – 3 lần. Nguyên nhân là do quá trình hút thuốc lá sẽ thúc đẩy sự phát triển của virus HPV, từ đó làm tăng khả năng sự xuất hiện của những tổn thương tiền ung thư như loạn sản nhẹ đến trung bình và loạn sản đặc biệt.

 Ngoài ra, hút thuốc nhiều còn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư phổi, vòm họng, thực quản, miệng…

5. Lạm dụng thuốc ngừa thai

 Thực tế, rất nhiều cặp đôi lựa chọn thuốc tránh thai vì tính hiệu quả và tiện lợi mà không hay biết rằng nếu lạm dụng trong suốt thời gian dài từ 5 năm trở lên thì người phụ nữ sẽ đối diện với căn bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn. 

Lý do bị ung thư cổ tử cung là gì?

Lý do bị ung thư cổ tử cung là gì?

 Do đó, thay vì chọn phương pháp tránh thai này thì các cặp đôi nên chọn các biện pháp an toàn hơn chẳng hạn như bao cao su. Vừa giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn và vừa tránh được nguy cơ nhiễm virus HPV.  >>> Xem thêm: Vợ bị HPV 16 chồng có bị không?

6. Một số nguyên nhân ung thư cổ tử cung khác

 • Không đảm bảo vấn đề vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc vệ sinh không đúng cách.
 • Tiền sử gia đình có người từng mắc ung thư cổ tử cung.
 • Tiền sử mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như HIV, lậu, giang mai,… cũng làm tăng nguy cơ nhiễm phải virus HPV, dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay

 Như đã chia sẻ, ung thư cổ cung là căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả khi được phát hiện ở giai đoạn sớm. Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thì các chị em có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 >>> Xem thêm: Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung

1. Tiêm phòng vaccine HPV

 Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, vaccine HPV sẽ làm giảm 90% nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Vì vậy, nữ giới nên tiêm phòng vaccine từ 9 – 26 tuổi, dù đã quan hệ tình dục hoặc chưa. Vaccine càng có hiệu lực cao khi các bé gái được tiêm trong độ tuổi 9 -15 và chưa từng quan hệ tình dục.

2. Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ

 Virus HPV có tốc độ lây lân qua đường tình dục rất cao. Việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ làm giảm bớt khả năng lây nhiễm virus này cũng như các bệnh lây lan qua đường tình dục khác. 

 Ngay cả khi dùng hoặc không dùng bao cao su thì cũng không nên quan hệ tình dục với nhiều người, với người đang nghi ngờ có dấu hiệu mắc sùi mào gà, gái mại dâm…

 Bên cạnh đó, các bé gái cũng không nên quan hệ quá sớm khi mới ở lứa tuổi vị thành niên, tâm sinh lý và cả thể chất còn chưa phát triển hoàn thiện. Vì khi đó, các bé chưa có đủ kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân trước các bệnh lý truyền nhiễm.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

3. Sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung

 Ung thư cổ tử cung ở thời gian đầu gần như không có biểu hiện nào cụ thể nên việc sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung là điều rất cần thiết để phát hiện cũng như điều trị kịp thời.  Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp xét nghiệm sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung tại đây.

4. Điều trị ngay khi nhiễm phải virus HPV

 Khi nhiễm virus HPV thì bác sĩ sẽ bắt đầu soi cổ tử cung để tìm ra các tổn thương tại đây và sinh thiết để chẩn đoán chính xác có phải ung thư cổ tử cung hay không.

 Đối với những trường hợp nhiễm HPV, có nguy cơ hình thành tế bào ung thư thì cần phải tiến hành điều trị loại bỏ virus một cách khoa học, chẳng hạn như:

 • Dùng thuốc đặc trị kháng virus.
 • Tiêu diệt virus bằng Laser, khí nitơ lỏng, đốt điện, kỹ thuật ALA – PDT…

 Việc điều trị bằng phương pháp nào thì bệnh nhân cũng cần tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định từ bác sĩ chuyên môn cũng như phải đi thăm khám trước khi quyết định điều trị, điều này là để tránh việc điều trị không đúng bệnh, khiến bệnh trở nên trầm trọng.

 Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã xác định được nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung trong trường hợp của bản thân cũng như sớm có biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phù hợp. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan, vui lòng hãy gọi vào Hotline 0225 8831 239 hoặc nhắn tin qua khung chat, đội ngũ chuyên gia y tế của Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn ngay lập tức.

bác sĩ tư vấn miễn phí

Hotline
0225 8831 239
Tư vấn
CHAT VỚI BÁC SĨ
Đăng ký
ĐẶT LỊCH KHÁM
Hỗ trợ
CHỈ DẪN ĐƯỜNG
da khoa hong phuc