Quả roi (hay quả mận) là một trong những trái cây quen thuộc được nhiều người ưa thích. Do chứa hàm lượng nước cao, quả roi được xem như một loại quả giúp giải khát rất tốt. Tuy nhiên, ích lợi của loại trái cây này chưa dừng lại ở đó hay an qua roi co tac dung gi ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.
==> Bạn muốn trò chuyện cùng bác sĩ? Bấm ngay vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí!
Quả roi có hình dạng giống như quả chuông nhỏ. Do có nhiều giống khác nhau nên cũng có sự khác biệt về màu sắc như xanh, hồng nhạt, hồng đậm, trắng cho đến màu đỏ đậm. Thịt quả roi hơi xốp, mọng nước, có vị ngọt, hơi chua, phảng phất vị chát.
Theo Đông y, quả roi có tính bình, vị ngọt chát có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống lại các vi khuẩn sinh mủ và viêm đường hô hấp.
Theo y học hiện đại, thành phần quả roi có chứa hàm lượng lớn các vitamin A, C, chất xơ, canxi, thiamin, kali, sắt,… Bên cạnh đó còn phải kể đến nhiều hợp chất hữu cơ như friedelolactone, axit betulinic, jambosine rất tốt cho sức khỏe.
Quả roi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Một trong những lợi ích lớn nhất của trái roi là giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể ở mức ổn định. Ngoài ra, hạt của trái roi nếu tán thành bột khô, dùng làm đồ uống cũng được coi là một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường.
Một hợp chất hữu cơ có chứa trong trái roi có khả năng chống nhiễm nhấm và các vi khuẩn truyền nhiễm khác, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch.
Nhờ đặc tính tiêu diệt các gốc tự do mà quả roi có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Với hàm lượng chất xơ cao cũng một số chất dinh dưỡng khác có khả năng kiểm soát mức cholesterol trong máu, ngăn sự hình thành mảng bám trong mạch máu.
Quả roi có vị ngọt, chua, mát, rất tốt đối với mẹ bầu vì có hàm lượng calo thấp, lượng chất béo bão hòa không đáng kể. Ngoài ra cũng cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và rất tốt cho tim mạch.
Quả roi rất giàu vitamin C giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, hóa chất độc hại, tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu và cũng hỗ trợ chức năng, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vitamin C trong quả roi giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về sức khỏe như viêm, tổn thương oxy hóa.
Quả roi chứa nhiều vitamin A là một trong những dưỡng chất tốt cho mắt, giúp mắt sáng hơn, giảm nguy cơ bệnh ở mắt.
Tác dụng của quả roi đối với mẹ bầu
Quả roi chứa một lượng kali giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp và giảm nguy cơ chuột rút cơ bắp khi mang thai.
Vitamin A và C trong quả roi giúp ngăn ngừa ảnh hưởng từ stress, lão hoá, không khí ô nhiễm, giúp làn da căng mịn, ngăn chặn sự mất nước.
Trong quả roi có tới 93% là nước và chất xơ nên có thể cải thiện khả năng tiêu hóa, tốt cho những người có chức năng ruột không ổn định, giúp chữa bệnh táo bón, điều trị tiêu chảy và đầy hơi, khó tiêu.
Do chứa hàm lượng nước cao và khả năng làm mát, quả roi được xem là thực phẩm tuyệt vời trong việc làm giảm nhiệt cơ thể hay lúc bị sốt. Trái roi cũng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ nhiệt và mất nước do sốt cao.
=> Nếu chưa có thời gian đến gặp trực tiếp bác sĩ hãy bấm vào khung chat bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ tư vấn, giải đáp thắc mắc miễn phí!
Tác dụng của quả roi là điều không thể phủ nhận nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:
__________❖❖❖❖❖__________
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng.
- Thời gian: 8h - 20h hàng ngày, kể cả chủ nhật và ngày lễ, Tết.
- Trang web: phongkhamdakhoaphuongdo.vn
- Số điện thoại: 0225.369.9999